วิธีหลีกเลี่ยงการเกิดสิว

Author

Categories

Share

จากบทความ สาเหตุของการเกิดสิวคืออะไรนั้น เราพอจะทราบแล้วใช่ไหมคะว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เราเกิดความเสี่ยงในการเป็นสิว

โดยปกติแล้วการดูแลสิวที่ถูกต้องที่สุดคือการพบแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษา แต่บางครั้งการพบแพทย์ก็อาจจะเป็นการสิ้นเปลือง และหลายคนคงอยากรู้ว่า หากเราจะดูแลและป้องกันสิวด้วยตัวเองนั้นมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

วิธีหลีกเลี่ยงการเกิดสิว | Aqua+ Series
รักษาความสะอาดหน้าอย่างสม่ำเสมอhttps://www.aquaplus.co.th/collections/aqua-series-products

1. รักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ 


สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวให้ตรงกับปัญหาผิว หากมีการแต่งหน้า หรือ ทาครีมกันแดด ควรหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดได้อย่างหมดจด เพื่อไม่ให้ตกค้างที่รูขุมขนจนทำให้เกิดการอุดตัน

วิธีการหลีกเลี่ยงการเกิดสิว | Aqua+ Series
หลีกเลี่ยงการกระตุ้นสิวhttps://www.aquaplus.co.th/blogs/infos/acne-causes

2. หลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอก ที่กระตุ้นให้เกิดสิว

เช่นแสงแดด และฝุ่นควัน งดการล้างและถูหน้าแรง ๆ หรือนวดหน้า รวมถึงการบีบและแกะสิว

วิธีหลีกเลี่ยงการเกิดสิว | Aqua+ Series
ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว

3. ดื่มน้ำวันละเยอะๆ วันละ 8 แก้ว หรือ 2 ลิตร

เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญ 2 ใน 3 ของร่างกาย หากดื่มน้ำน้อยจนเกินไปจะทำให้ผิวแห้งหมองคล้ำ และมีความมันบนใบหน้าร่วมด้วย จึงทำให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน จะช่วยรักษาสมดุลร่างกาย และ ลดโอกาสในการเกิดสิวได้อีกด้วย

วิธีหลีกเลี่ยงการเกิดสิว | Aqua+ Series
พักผ่อนให้เพียงพอ

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

ปรับรูปแบบการใช้ชีวิตให้สมดุล และรู้จักจัดการความเครียด เนื่องจากความเครียด ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ ทำให้ผิวมีความมันขึ้น โอกาสในการเกิดสิวก็จะมีตามไปด้วย ดังนั้นหากรู้ตัวว่าเริ่มเกิดความเครียด ให้หากิจกรรมต่างๆ ทำ เช่นการ พักผ่อน เดินเล่น หรือ ทำให้หายเครียด ก็จะช่วยการลดโอกาสในการเกิดสิวได้เช่นเดียวกัน

Author

Share