6 วิธีเลือกกินอาหาร ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน

เราสามารถเลือกการกินอาหารที่ช่วยชะลอการสลายและมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนให้เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย และนี่คือ 6 เทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คอลลาเจนในร่างกายอยู่กับเราไปนาน ๆ

คอลลาเจนในผิวจะลดลงตามอายุ แต่หลังจากอายุ 25 ปี เป็นต้นไป
คอลลาเจนในผิวจะลดลงตามอายุ แต่หลังจากอายุ 25 ปี เป็นต้นไป

1. กินโปรตีนต่อวันต้องเพียงพอ ทำให้สร้างคอลลาเจนได้อย่างเต็มที่

อย่างที่รู้กันแล้วว่าคอลลาเจนคือ โปรตีนชนิดหนึ่ง ดังนั้นการกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ หรือ ธัญพืชต่าง ๆ ให้เพียงพอความต้องการต่อวัน หรือ 1 – 1.2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น ถ้าหากเรามีน้ำหนักตัวที่ 50 กรัม แสดงว่าเราต้องกินโปรตีนให้ได้ 50 – 60 กรัมต่อวัน หรือเทียบเท่ากับการเลือกกินเนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ ปลา ให้ได้รวม ๆ กันประมาณ 200 – 250 กรัม การกินโปรตีนที่เพียงพอ ร่างกายจะย่อยเป็นกรดอะมิโนเพื่อนำไปสร้างเป็นคอลลาเจนไปใช้ประโยชน์ต่อสภาพผิว ข้อเข่า หรือมวลกระดูก นอกเหนือจากการนำไปปรับสมดุลของโปรตีนในร่างกายนั่นเอง

คอลลาเจนมีอยู่ทุกซอกทุกมุมในร่างกาย
คอลลาเจนมีอยู่ทุกซอกทุกมุมในร่างกาย

2. กินอาหารที่เป็นแหล่งของวิตามิน ซี

เพราะวิตามิน ซี ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่ช่วยชะลอการสลายของคอลลาเจน โดยแหล่งของวิตามิน ซี คือ ผักและผลไม้ต่าง ๆ เช่น ฝรั่ง ผักคะน้า บรอกโคลี สตรอเบอร์รี่ ส้ม แอปเปิ้ลแดง มะนาว เบอร์รีชนิดต่าง ๆ เป็นต้น

3. กินอาหารที่เป็นแหล่งของวิตามิน เอ

เพราะวิตามิน เอ ช่วยกระตุ้นการเติบโตของไฟโบรบลาสต์ (fibroblast) ที่มีหน้าที่สร้างคอลลาเจนและอิลาสตินของร่างกาย ที่ทำให้ผิวพรรณยังเต่งตึง โดยแหล่งอาหารที่มีวิตามิน เอ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ นม ผักที่มีสีเขียวเข้มและสีเหลืองส้ม เช่น ตำลึง ผักบุ้ง แครอทมะละกอสุก เป็นต้น

วิธีดื่ม Fish Collagen Peach Blossom
วิธีดื่ม Fish Collagen Peach Blossom

4. กินอาหารที่เป็นแหล่งวิตามิน อี

เพราะวิตามิน อี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำงานคู่กับวิตามิน ซี โดยแหล่งของวิตามิน อี คือ น้ำมันพืชต่าง ๆ เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง นอกจากนี้ยังพบใน ถั่วอัลมอนด์ อาโวคาโด มะม่วง กีวี เป็นต้น

5. หลีกเลี่ยงอาหารรสหวาน

เพราะน้ำตาลจะทำให้เกิดกระบวนการไกลเคชัน (glycation) ที่จะส่งผลให้คอลลาเจนเสียรูปร่างและไม่ยืดหยุ่นแบบที่ควรเป็น

แค่ซองนี้ก็มีคอลลาเจนเพียงพอต่อรางกาย
แค่ซองนี้ก็มีคอลลาเจนเพียงพอต่อรางกาย

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 8 – 10 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน

น้ำเปล่าเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างคอลลาเจนในร่างกาย หากดื่มน้ำไม่พอการสร้างคอลลาเจนก็จะลดลงไปด้วย

VitaPlus ไวต้าพลัส 4
คอลลาเจนกินอย่างไรให้ได้ประโยชน์ ? 7

“Vita Plus Little mermaid fish Collagen”

คุณประโยชน์ที่มากกว่าผิวสวย
คุณประโยชน์ที่มากกว่าผิวสวย

คอลลาเจนโมเลกุลเล็กพิเศษจากปลา ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง สารสำคัญช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวเรียบเนียน กระชับ เต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย วันละ 1-2 ครั้ง ดื่มได้ง่าย เพียง 1 ซองต่อน้ำ 500 ml. แค่ซองนี้ก็มีคอลลาเจนเพียงพอต่อรางกายเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยวิตามินครบครัน ฉีกปากซอง เทลงไปผสมในน้ำ (ทุกชนิด) 500 ml. ผสมให้เข้ากันแล้วก็ดื่มได้เลย

cr.รูปภาพ IG ณปภา ตันตระกูล