สารสกัด จากสาหร่ายสีน้ำตาล หรือ ลามินาเลีย (laminaria) ช่วยปรับสมดุลแห่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกายมนุษย์ รวมทั้งให้ผลลัพธ์ในการสลายไขมัน ( Lipolysis ) จึงช่วยลดน้ำหนักและลดสัดส่วนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยปราศจากผลข้างเคียงและการกลับมาอ้วนมากกว่าเดิม (YoYo Effect) เพราะสารสกัดจากสาหร่ายมีคุณสมบัติทำให้เกิดภาวะไลโปไลซิส (Lipolysis) หรือเกิดการสลายตัวของไขมัน

สาหร่ายสีน้ำตาล
สาหร่ายสีน้ำตาล

ในขณะเดียวกันก็ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว จึงทำให้ผิวตึงกระชับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและควบคุมแคลอรี่ นอกจากมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักแล้ว สาหร่ายสีน้ำตาลยังขึ้นชื่อเรื่องการดูดซับสารพิษ ลดเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุของการเกิดสิว เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีประโยชน์มากมาย เราจะมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

สาหร่ายทะเล สรรพคุณบำรุงผิว

สาหร่ายทะเล สรรพคุณบำรุงผิว
สาหร่ายทะเล สรรพคุณบำรุงผิว

สาหร่าย ถือเป็นพืชที่มีคุณสมบัติทางเคมีที่หลากหลายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ถูกใช้เป็นวัตถุดิบหลักในอุตสาหกรรมอาหารและยา ในด้านของการนำสรรพคุณของสาหร่ายมาใช้เป็นยาเฉพาะซัลเฟตโพลีแซคคาไรด์นั้นถือเป็นแหล่งสำคัญของสารประกอบธรรมชาติที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพและประโยชน์ต่อสุขภาพ การต้านการแข็งตัวของเลือดไม่ให้เกาะเป็นลิ่มเลือด ต้านการเกิดเนื้องอก ยาต้านจุลชีพ ต้านการอักเสบ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นสาเหตุให้สาหร่ายที่อยู่ในความสนใจของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก สาหร่ายจึงไม่ใช่สิ่งใหม่ในอุตสาหกรรมการดูแลผิวพรรณ

blog benefits of brown algae 04
สรรพคุณของสาหร่าย

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามีสาหร่ายที่เกิดขึ้นในมหาสมุทรต่างๆ เกือบ 73,000 ชนิด ไม่ใช่ทุกชนิดที่มีประโยชน์ มีเพียงไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้นที่สกินแคร์ชั้นนำทั่วโลกเลือกใช้เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลัก สาหร่ายมีทั้งที่ขนาดใหญ่สามารถมองเห็นได้ด้วยตามนุษย์ และขนาดเล็กที่มองเห็นได้ด้วยกล่องจุลทรรศน์เท่านั้น แต่ทั้งคู่มีประโยชน์มากมายเมื่อมันมาถึงผิวของเรา สาหร่ายอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน กดอะมิโน และ แร่ธาตุทางพฤกษเคมีต่างๆ มาก สาหร่ายถูกยกให้เป็นซุปเปอร์นิวทริเชียส สำหรับผิวพรรณและสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นเมื่อถูกนำมาปรุงร่วมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ด้วยคุณสมบัติเฉพาะที่มีประโยชน์ต่อผิว ทั้งช่วยทำความสะอาดรูขุมขน เพิ่มความกระจ่างใส ชุ่มชื้นและป้องกันแสงแดด

Vie Cosmetics จึงได้เลือกใช้สาหร่ายทะเลสีน้ำตาล มาใช้เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ดูแลและจัดการปัญหาผิว เสริมสร้างเกราะปกป้องให้ผิวแข็งแรง เรียบเนียนเปล่งปลั่ง ประกายออร่า พร้อมปรับสีผิวอย่างเป็นธรรมชาติ ร่วมพลังสารสกัดจากธรรมชาติทั้ง “ดอกกุหลาบ” ที่มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูผิวที่ไม่ธรรมดาหากคุณเผชิญกับปัญหาสัญญาณผิวเมื่อต้องเผชิญกับสภาพอากาศและกาลเวลา 𝗧𝗵𝗲 𝗛𝘆𝗱𝗿𝗼-𝗚𝗹𝗼𝘄 𝗜𝗻𝗳𝘂𝘀𝗶𝗼𝗻 𝗗𝗿𝗼𝗽𝘀 สามารถทำให้ผิวของคุณกลับมาแลดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง “ คืนวัยให้ผิว ด้วยสารสกัด 13 ชนิด – บำรุง จัดการปัญหา ให้ผิวสวยใส ”

𝗧𝗵𝗲 𝗛𝘆𝗱𝗿𝗼-𝗚𝗹𝗼𝘄 𝗜𝗻𝗳𝘂𝘀𝗶𝗼𝗻 𝗗𝗿𝗼𝗽𝘀

𝗧𝗵𝗲 𝗛𝘆𝗱𝗿𝗼-𝗚𝗹𝗼𝘄 𝗜𝗻𝗳𝘂𝘀𝗶𝗼𝗻 𝗗𝗿𝗼𝗽𝘀

1. เติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น

ผิวที่แห้งแตก ขาดน้ำ จะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ระบบไหลเวียนด่างๆ ใต้ชั้นผิวทำงานได้ไม่ดี และทำให้ผิวโดยรวมของคุณดูหมองคล้ำ เมื่อใช้ topically, พบว่าสารสกัดจากสาหร่ายเป็นสารที่เติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดีกว่ากรดไฮยาลูโรนิกซึ่งถ้าร่างกายคุณขาดน้ำ หรืออยู่สภาพอากาศที่แห้ง ไฮยาลูโรนิกจะดึงน้ำออกจากผิวคุณได้ สาหร่ายทะเลจึงเป็นส่วนผสมที่มีศักยภาพเมื่อถูกใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและเรียบเนียนขึ้น

เติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น
เติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น

2. ลดการเกิดรอยดำ

สาหรายสีน้ำตาล จะช่วยเรื่องการลดเลือนรอยดำให้จางลงได้ หากคุณกำลังหาส่วนผสมหลักเพื่อลดรอยดำบนผิวหน้าอย่างปลอดภัย และต้องการเลี่ยงส่วนผสมที่มีฤทธิ์เป็นกรด กัดผิว ฟอกสีผิว ไม่ทำให้ผิวบางลอกหรือทำร้ายเกราะคุ้มผิวให้บางลงจนผิวอ่อนแอ คุณสามารถเลือกสารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาลเพื่อปรับผิวหน้าให้กระจ่างใสตามธรรมชาติได้เลย สาหร่ายสีน้ำตาลมีคุณสมบัติให้ความกระจ่างใสของผิวซึ่งสามารถช่วยลดการเกิดจุดด่างดำ สีผิวเรียบเนียนขึ้นได้สาหร่ายสามารถทำให้จุดด่างดำจางลง ผลการศึกษาลาสุดทำในเซลล์ผิวของมนุษย์แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากสาหร่ายทะเลสามารถช่วยลดเลือนรอยดำ และเพิ่มพลังความสดใสให้กับผิวหน้าได้ ถือส่วนผสมจากธรรมชาติที่มีโดดเด่นในเรื่องของการฟื้นฟูความสดใสให้กับผิวพรรณ

ลดการเกิดรอยดำ
ลดการเกิดรอยดำ

3. ช่วยต้านการอักเสบ

การอักเสบที่ผิวหนังอาจเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างรวมกัน เช่น ผิวถูกทำร้ายจากแสงแดด ความเครียดจากอนุมูลอิสระ และแม้กระทั่งมลภาวะที่เราต้องเผชิญในทุกๆ วัน เช่น PM 2.5 สิ่งเหล่านี้ทำให้เซลล์ผิวเกิดการอักเสบเสียหาย ทำให้เกิดรอยดำและริ้วรอย ด้วยคุณสมบัติของสาหร่ายที่สามารถจัดการการอักเสบและปัญหาผิวอื่นๆ ในเชิงรุกได้ดีคุณสมบัติต้านการอักเสบในสาหร่ายหรือสารที่เกิดจากเมแทบอไลท์ของสาหร่ายมีศักยภาพในการหยุดกระบวนการอักเสบในระยะเริ่มแรกก่อนที่การอักเสบจะพัฒนาไปเป็นรอยดำและริ้วรอยในภายหลัง

ปกป้องเซลล์ผิวที่เสียหายจากแสงแดดสาหร่ายช่วยป้องกันรังสียูวีที่เป็นธรมชาติ สำหรับการต่อสู้กับความเครียดออกซิเดชั่นโดยเฉพาะสิ่งที่เกิดจากการสัมผัสกับรังสียูวีสาหร่ายสีแดงและน้ำตาลสามารถให้การปกป้องได้ มีงานวิจัยสารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาลพบว่าอาจช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังที่เกิดจากการถูกแสงแดดมากเกินไป ( Science Daily News ) นอกเหนือจากนั้นสาหร่ายยังผลิตโมเลกุลที่ละลายน้ำได้ซึ่งเรียกว่ากรดอะมิโน mycosporine และทำหน้าที่เป็นสารป้องกันรังสี UV อีกด้วย

การป้องกันแสงแดด
การป้องกันแสงแดด

กรดอะมิโนนอกจากเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังสามารถขับอนุมูลอิสระที่เป็นพิษได้ โดยการกระจายพลังงานรังสียูในรูปแบบของความร้อนที่ไม่เป็นอันตรายโดยทำหน้าที่เหมือนครีมกันแดดตามธรรมชาติ และสารสกัดจากสาหร่ายในสกินแคร์สามารถการป้องกันแสงแดดให้กับผิวเพิ่มขึ้นอีกชั้นหนึ่ง แต่การใช้ครีมกันแดดทุกวันมีความจำเป็นเพื่อ ครอบคลุมความยาวคลื่นและระยะเวลาสัมผัสแสงแดด

ช่วยต้านการอักเสบ
ช่วยต้านการอักเสบ

4. ลดการเกิดริ้วรอย

จากสาหร่ายนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ไม่เรียบเนียนประโยชน์ของสาหร่ายช่วยยับยั้งเอนไซม์ซึ่งทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน อีกทั้งลดการกระตุ้นการอักเสบของผิวที่เสียหายจากรังสียูวีจากการศึกษาเปรียบเทียบพบว่าแอสตาแซนธินที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในสาหร่ายพบว่าสูงกว่าวิตามินซี 6,000 เท่าเข้มข้นกว่า CoQ10 800 เท่าและแข็งแกร่งกว่า catechins ในชาเขียวถึง 550 เท่า ส่วนผสมจากสาหร่ายทะเลนี้เปรียบเหมือนโรงไฟฟ้าที่ให้พลังงานในการปรับปรุงผิวหน้า ถือเป็นสารต้านความเสื่อมแก่ของเซลล์ผิวหน้า ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวนุ่มนวลสุขภาพดีขึ้นและชะลอการเกิดริ้วรอยได้ดี