สิวอุดตันแค่ชื่อก็คงกลัวกันแล้ววว เพราะสิวอุดตันได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแล้วหายยากมากกก ทั้งรอยดำ รอยแดง เรียกได้ว่าเป็นแล้วเครียดจนกว่าจะหายเลยจ้าาา แต่สาว ๆ ไม่ต้องเครียดกันน้าาา เพราะวันนี้เรามีวิธีดี ๆ ที่จะทำให้สิวอุดตันหายเกลี้ยงโดยไม่ต้องบีบสิว แถมไปแล้วไปลับไม่กลับมาให้เรารำคาญใจ แต่จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันนนน‼️

สิวอุดตัน
สิวอุดตัน

1. เช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งทุกครั้ง

ถือเป็นขั้นเบสิกในการดูแลผิวหน้าให้เนียนใสไร้สิวกันเลยน้าาา คือการเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งทุกครั้ง ซึ่งทริคของขั้นตอนนี้คือการห้ามทิ้งเครื่องสำอางไว้บนหน้านาน ๆ และไม่ควรเกิน 9-10 ชั่วโมงต่อวันเพราะจะทำให้หน้าเราล้าจากสารเคมีของเครื่องสำอางรวมทั้งครีมกันแดดด้วยนะ ซึ่งข้อดีจของการใช้คลีนซิ่งก็คือช่วยลดสารตกค้างบนผิวหน้าของเราและช่วยทำให้ยับยั้งการเกิดสิวอุดตันได้ ซึ่งวิธีการเช็ดก็ง่าย ๆ แค่เช็ดตามแนวรูขุมขนโดยเริ่มจากบริเวณที่เกิดสิวอุดตันได้ง่ายก่อนคือ เริ่มจากหน้าผากจนไล่มาถึงขมับ, ช่วงจมูกไล่ลงมาจนถึงคาง และช่วงแก้ม + ตา ถ้าใครทำตามนี้รับรองว่าสิวอุดตันโบกมือลาแน่ ๆ จ้าาา

blog 5 ways to get acne 03
เช็ดเครื่องสำอาง

2. งดสกินแคร์กลุ่มที่มีส่วนผสมของ Oil และสกินแคร์กลุ่มเนื้อครีม

การใช้ สกินแคร์ ก็มีผลต่อการเกิดสิวอุดตันน้าาา ยิ่งใครที่หน้ามันหรือหน้าแพ้ง่ายควรเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Oil เพราะจะทำให้เราเกิดผิวอุดตันได้ง่าย และที่น่ากลัวกว่านั้นคือสิวอักเสบอาจจะตามมาด้วย ดังนั้นเราควรใช้สกินแคร์ที่มีส่วนประกอบช่วยลดการหลั่งของน้ำมันบนผิว ซึ่งจะทำให้ผิวเราแห้งลงและโอกาสการเกิดสิวต่ำ เช่น Niacinamide, L-Carnitine ถ้าสกินแคร์ตัวไหนมีส่วนผสมตามนี้รีบคว้าเลยจ้า แต่ยังไม่หมดน้าาา ถ้าใครคิดว่าสกินแคร์แบบเนื้อครีมรอดแน่ ๆ คิดผิดจ้าาา เพราะสกินแคร์กลุ่มเนื้อครีมคือตัวดีเลย ด้วยความที่ มีเนื้อค่อนข้างหนักและหนาจะทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายดังนั้นควรเปลี่ยนมาใช้สกินแคร์กลุ่มน้ำตบ, เจล หรือเซรั่มแทนเพราะมีโอกาสเกิดสิวอุดตันได้ต่ำกว่าเนื้อครีม

งดสกินแคร์
Protection grade of UVA

3. ผลัดเซลล์ผิวอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

การผลัดเซลล์ผิวนั้นสำคัญนะคะสาว ๆ ซึ่งการผลัดเซลล์ผิวหน้าเป็นการขัดสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เพื่อลดการอุดตันและทำให้น้ำมันในรูขุมขนสามารถระบายออกได้ตามปกติ ส่งผลไปถึงตอนที่เราอายุมากขึ้นการผลัดเซลล์ผิวจะแย่ลงตามประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกาย เลยทำให้ มีสิวอุดตันเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ฉะนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่นการใช้ผลิตภัณฑ์สครับหน้าสูตร ต่าง ๆ ซึ่งเราก็สามารถทำสครับได้ด้วยตัวเอง เช่นใช้สูตรจากธรรมชาติอย่างโยเกริตกับน้ำตาล หรือจะซื้อสครับจากแบรนด์ต่าง ๆ ก็ได้ตามความสะดวกเลย ที่สำคัญมากกกคือควรผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งเป็นอย่างต่ำน้าาา

ผลัดเซลล์ผิว
ผลัดเซลล์ผิว

4. ล้างหน้าให้สะอาดและต้องให้เวลากับการล้างหน้า

การล้างหน้าไม่ใช่ว่าแค่กวัก ๆ น้ำใส่หน้าก็จบนะสาว ๆ เพราะการจะล้างหน้าให้สะอาดต้องใช้เวลามากเป็นพิเศษเลย ซึ่งทางที่ดีก็ควร 5 นาทีเป็นอย่างต่ำเพื่อที่หน้าเราจะไม่ได้แห้งจนเกินไป และเวลาล้างหน้าให้เราใส่ใจในบริเวณซอกผิวเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นช่วงซอกจมูก, หว่างคิ้ว, กรอบหน้า,ไรผม, ขมับ, ไปจนถึงใต้คาง เพราะจะช่วยให้หน้าเราสะอาดและลดการตกค้างของสารเคมีหรือเชื้อโรค ซึ่งวิธีการล้างหน้าก็ง่ายมากกคือให้ล้างตามแนวรูขุมขนเริ่มตั้งแต่หน้าผาก ช่วงแก้ม+ตา จมูก และคาง โดยให้ใช้มือค่อย ๆ นวดเป็นวงกลมเพื่อที่จะได้ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกมากยิ่งขึ้น และถือเป็นการนวดหน้าเพิ่มความผ่อนคลายไปในตัวอีกด้วย

ล้างหน้าให้สพอาด
ล้างหน้าให้สพอาด

5. เก็บมือให้ห่างจากใบหน้า

ใครที่ชอบเอามือไปจับ ๆ ถู ๆ หน้าควรหยุดน้า บีบสิว และกดสิวก็ควรหยุดเหมือนกัน เพราะมือของเรามีเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกสะสมอยู่มากมาย จากการไปสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ ดังนั้นเมื่อเราใช้มือลูบบนผิวหน้าระหว่างวันสิ่งสกปรก ก็จะถูกทิ้งอยู่บนผิวหน้าและสามารถก่อให้เกิดการอุดตันได้ นอกจากนั้นยังมีสิวอักเสบที่จะตามมาด้วย ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงไม่ให้มือสัมผัสโดนผิวหน้าแต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็ควรใช้กระดาษทิชชู่เช็ดแทนน้าาา

ผลัดเซลล์ผิว
ผลัดเซลล์ผิว

6. สรุป 5 วิธีกำจัด สิวอุดตัน

📍เป็นไงบ้างคะสาว ๆ กับทั้ง 5 วิธีกำจัดสิวอุดตันของเรา ทำไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ แต่ละวิธีก็เป็นอะไรที่เราทำในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะการเช็ดหน้า ล้างหน้าอีกทั้งยังช่วยให้หน้าของเราสะอาดปราศจากสิวอื่น ๆ ด้วยนะ ซึ่งรับรองว่าถ้าทำตามนี้สิวอุดตันไปแล้วไปลับไม่กลับมาแน่ๆจ้า คอนเฟิร์ม ‼️