ขณะนี้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว ทำให้สาว ๆ หลายคนเริ่มจะเมินหน้าหนีน้ำเย็นกันมากขึ้น และหันมาใช้บริการน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนแทนในการอาบน้ำและล้างหน้า จริงอยู่ว่าการใช้น้ำอุ่นนั้นจะช่วยให้เกิดการผ่อนคลายได้ เพราะเลือดจะไหลเวียนได้ดีขึ้น แต่ผลกระทบที่เกิดคือจะทำให้ผิวแห้งกร้านจนถึงขั้นแตกเลือดซิบ ๆ ได้เลย จึงไม่แปลกที่จะมีคนกล่าวว่าควรล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในฤดูไหนก็ตาม และนี่คือ 4 เหตุผลที่จะมาตอกย้ำว่า น้ำเย็นดีสำหรับการล้างหน้ามากแค่ไหน

บทความที่เกี่ยวข้อง : วิธีการทำความสะอาดผิวหน้า ให้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องพื้นๆง่ายๆ

ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น
ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

1.กระชับรูขุมขน

เป็นประโยชน์สำคัญลำดับต้น ๆ ที่หลายคนมักจะคุ้นหูกันดีว่า การใช้น้ำเย็นล้างหน้า จะช่วยกระขับรูขุมขนได้เป็นอย่างดี และจะทำให้ผิวสวยมากยิ่งขึ้น เป็นเรื่องจริงแต่ไม่ทั้งหมด เนื่องจากน้ำเย็นสามารถช่วยกระชับได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น หากไม่ทาครีมบำรุง หรือทาครีมกันแดด เมื่อออกไปเจอแสงแดด ก็มีโอกาสที่รูขุมขนจะขยายใหญ่ และทำให้หน้ามันมากกว่าเดิม แต่ถึงอย่างไรก็ควรเลือกล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจะดีที่สุด

กระชับรูขุมขน
กระชับรูขุมขน

2.ลดความมัน

การดูแลผิวมันนั้น เป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก เพราะต้องคอยซับมัน เติมเครื่องสำอางตลอดทั้งวัน หากไม่ทำความสะอาดก็อาจเจอสิวอักเสบได้ ทั้งที่จริงแล้ว หากใช้น้ำเย็นล้างหน้าเป็นประจำ ก็ช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้แบบไม่ต้องลงทุนแล้ว เนื่องจากรูขุมขนจะกระชับขึ้น น้ำมันก็จะผลิตน้อยลง ซึ่งก็ทำให้หน้าไม่ค่อยมันนั่นเอง

ลดความมัน
ลดความมัน

3.ลดสิวอักเสบ

อย่างที่เกริ่นไปแล้วในข้อ 2 ว่า เมื่อหน้ามันและเกิดสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน ก็จะทำให้เกิดสิวอักเสบได้ เพราะฉะนั้นหากใช้น้ำเย็นล้างหน้าเป็นประจำ นอกจากจะลดความมันแล้ว ก็ยังช่วยลดอัตราการเกิดสิวได้อีกด้วย เป็นการดูแลผิวแบบเรียบง่ายไม่ต้องเสียเงินสักบาท แต่ถึงอย่างไรก็ควรใช้ครีมบำรุง หรือโลชั่นทาหน้าควบคู่กันไปด้วย จะทำให้ได้ประสิทธิภาพดียิ่งกว่าเดิม

ลดสิวอักเสบ
ลดสิวอักเสบ

4.ทำให้ผิวดูกระจ่างใส

ไม่ใช่แค่น้ำอุ่นเท่านั้นที่ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี น้ำเย็นก็สามารถทำได้เช่นกัน และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงทำให้ใบหน้าดูเรียบเนียนกระจ่างใสได้เองแบบธรรมชาติ และยังช่วยให้เครื่องสำอางต่าง ๆ ติดหน้าได้ทนเพราะความเรียบเนียนนี้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นสูตรผิวสวยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แถมยังเพิ่มความสดชื่นให้กับใบหน้าได้เป็นอย่างดี

ทำให้ผิวดูกระจ่างใส
ทำให้ผิวดูกระจ่างใส