ไม่ว่าใครก็น่าจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ เพราะทุกครั้งที่คนเราได้พบใครสักคน เราก็จะมองไปยังดวงตาของอีกฝ่ายก่อน การเห็นแววตาของคนอื่นจะช่วยให้เราได้เข้าใจถึงความรู้สึกนึกคิดของเขาได้ดีมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าอีกฝ่ายมีดวงตาสวยน่ามองแล้วล่ะก็ เราก็คงอดที่จะมองบ่อยๆ ไม่ได้เลย แต่ว่าบางคนอาจจะประสบปัญหามีความหม่นหมองบนใบหน้า เช่น ปัญหารอยคล้ำใต้ดวงตา จนอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจ ไม่กล้าที่จะสบตากับใครเลย

ใต้ตาหมองคล้ำ
ใต้ตาหมองคล้ำ
  • พักผ่อนน้อย อายุที่มากขึ้น รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ช่วงมีประจำเดือน หรือตั้งครรภ์ เป็นต้น ทำให้เส้นเลือดรอบดวงตาไหลเวียนไม่สะดวกส่งผมให้เกิดการขยายตัวของเส้นเลือดดำจึงเกิดเป็นรอยคล้ำใต้ตา
  • เกิดจากมีการอักเสบของผิวใต้ดวงตา เช่น โรคภูมิแพ้ , พันธุกรรม, การแพ้สารสัมผัส อย่าง อายแชโดว์, อายครีม ทำให้เม็ดสีสะสมที่บริเวณใต้ดวงตามากกว่าปกติ
  • การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ทำให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายตัวเกิดเป็นรอยคล้ำใต้ตา
  • แสงแดดเป็นตัวกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ดวงตา
ตาเหมือนหมีแพนด้า
ตาเหมือนหมีแพนด้า

แนะนำ อายครีมทารอบดวงตา

การที่คนเรามีใต้ตาคล้ำจนคล้ายหมีแพนด้านั้น  ทำให้เราดูเหมือนคนที่ไม่ค่อยดูแลตัวเอง ดูไม่สดชื่น สดใส และไม่น่าเข้าใกล้ เหตุที่ทำให้เกิดใต้ตาคล้ำเกิดจาก 6 สาเหตุ ดังนี้

1. กรรมพันธุ์

รอยคล้ำใต้ดวงตาเป็นลักษณะอาการที่สามารถส่งต่อกันทางพันธุกรรมได้ หากเรามีพ่อแม่ หรือญาติพี่น้องที่มีขอบตาคล้ำ ก็มีโอกาสที่จะได้รับการถ่ายทอดพันธุกรรมเหล่านี้มา จึงทำให้ผิวหนังที่อยู่รอบดวงตามีความหมองคล้ำมากกว่าคนปกติทั่วไป

กรรมพันธุ์
กรรมพันธุ์

2. การใช้ชีวิตประจำวันที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

พฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวันของคนเรา สามารถส่งผลดีและเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ อีกทั้งยังทำให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตาได้อีกด้วย ซึ่งอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ การมีอารมณ์ในด้านลบอย่างความเครียด ความโกรธ หรือความวิตกกังวลมากจนเกินไป การขยี้ตาบ่อยๆ การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

การใช้ชีวิตประจำวันที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
การใช้ชีวิตประจำวันที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

3. มีผิวซีดขาว หรือผิวหนังบาง

คนที่มีลักษณะผิวหนังเป็นสีซีด หรือผิวหนังบริเวณรอบดวงตาบาง จะทำให้สามารถมองเห็นรอยเส้นเลือดได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ทำให้ดวงตาดูมีความหมองคล้ำ เนื่องจากสีของเส้นเลือดรอบดวงตาที่มองเห็นได้ชัดนั่นเอง

มีผิวซีดขาว หรือผิวหนังบาง
มีผิวซีดขาว หรือผิวหนังบาง

4. มีเบ้าตาลึก หรือมีร่องใต้ตา

ผู้ที่มีลักษณะรอบดวงตาเป็นเบ้าลึก หรือมีร่องอยู่ใต้ดวงตา เมื่อมีแสงมาตกกระทบก็จะทำให้เกิดเงาที่ชัดเจนขึ้นกว่าดวงตาแบบอื่นๆ จึงทำให้ดูมีลักษณะสีของผิวหนังรอบดวงตาเข้มขึ้น

มีเบ้าตาลึก หรือมีร่องใต้ตา
มีเบ้าตาลึก หรือมีร่องใต้ตา

5. อายุมากขึ้น

เมื่อคนเราอายุมากขึ้น การทำงานของระบบในร่างกายเราก็จะเปลี่ยนไป มีการทำงานที่ด้อยลงกว่าเดิม ผิวหนังของเราก็เช่นกัน บริเวณ หนังชั้นกำพร้า ของเราจะบางลง จนสามารถมองเห็นหลอดเลือดได้ชัดเจนขึ้น ผิวหนังรอบดวงตาจะมีความหย่อยคล้อย เป็นรอยย่นอยู่ใต้ดวงตา

อายุมากขึ้น
อายุมากขึ้น

6. โรคภูมิแพ้

การเป็นภูมิแพ้อาจส่งผลให้เส้นเลือดดำที่อยู่บริเวณรอบดวงตาของเราขยายตัวใหญ่ขึ้น จนเกิดอาการระคายเคืองรอบดวงตา อาจมีอาการเลือดคั่งบริเวณขอบตาล่าง จึงทำให้มีรอบดำคล้ำ ซึ่งหากไม่รีบรักษาอาจมีปัญหาใต้ตาหมองคล้ำแบบถาวร

โรคภูมิแพ้
โรคภูมิแพ้

แนะนำ อายครีมขั้นเทพจากเกาหลี

สรุป 6 สาเหตุหลักที่ทำให้ใต้ตาหมองคล้ำ เกิดจากอะไร?

ดวงตาเป็นอวัยวะที่สื่อได้ถึงความรู้สึกนึกคิดและจิตใจ หากไม่ต้องการให้ผิวหนังรอบดวงตาดำคล้ำเป็นแพนด้าแล้วล่ะก็ ควรหมั่นดูแลตัวเองให้ดีอยู่เสมอ โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เสียสุขภาพต่างๆ ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว หรือหากปัญหาตาคล้ำเกิดจากสาเหตุที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือแก้ไขด้วยตนเองได้ เช่น ตาคล้ำเพราะภูมิแพ้ ควรพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลตัวเอง และรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป เพื่อให้เราสามารถกลับมามีดวงตาสวยสดใส สวยงาม และดูสุขภาพดี