เพื่อสุขภาพผิวหน้าที่ดี นอกจากเราจะต้องนอนเป็นเวลา ออกกำลังกาย ล้างหน้าให้สะอาด ลง แอมพูลเซรั่มบำรุงหน้า และทาครีมต่างๆแล้ว เราควรคำนึงถึงปัจจัยที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหน้าของเราเสื่อมเสียตั้งแต่ต้นด้วย เพราะ เราจะได้หลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านั้นและปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่จะไม่ทำร้ายผิวของเราเองโดยไม่รู้ตัว

7 ปัจจัยหลักทำให้ผิวเสีย
7 ปัจจัยหลักทำให้ผิวเสีย

บทความที่เกี่ยวข้อง : 6 วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวยขึ้นแบบธรรมชาติ

1. แสงแดด

นอกจากแสงแดดทำให้เราผิวดำแล้ว แสงแดดยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าของเรามีริ้วลอย เนื่องจากแสงแดดเข้าไปทำลายคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิว ยิ่งไปกว่านั้นความร้อนจากแสงแดดยังทำให้น้ำมันที่เคลือบผิวหนังลดน้อยลง ทำให้ผิวแห้ง

แสงแดด
แสงแดด

2. อากาศแห้ง

อากาศหนาวแห้ง ในฤดูหนาวหรือห้องแอร์จะมีความชื้นต่ำ ทำให้เราสูญเสียน้ำออกจากผิวหนังมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผิวแตกแห่้ง เป็นขุย

อากาศแห้ง
อากาศแห้ง

3. มลภาวะในอากาศ

ฝุ่นควัน มลพิษมากมาย สิ่งเหล่านี้เมื่อเรารับมาในปริมาณมาก เยื่อหุ้มเซลล์ที่ปกติป้องกันสารอันตรายเหล่านี้จะไม่สามารถป้องกันสารได้ทั้งหมดและจะทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำ ดูโทรมได้

มลภาวะในอากาศ
มลภาวะในอากาศ

4. ความเครียด

ความเครียดทำลายและสร้างความแปรปรวนหลายระบบในร่างกาย เช่น การนอนหลับ การขับถ่ายของเสีย สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังสุขภาพเสีย

ความเครียด
ความเครียด

5. การสูบบุหรี่ / ยาเสพติด

การสูบบุหรี่และยาเสพติดเหมือนกับนำมลภาวะในอากาศเข้าไปในร่างกายโดยตรง ซึ่งแน่นอนสารอันตรายต่างๆก็จะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อ หลอดเลือด และระบบในร่างกาย

การสูบบุหรี่ / ยาเสพติด
การสูบบุหรี่ / ยาเสพติด

6. เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ จะทำให้ผิวหนังขาดน้ำ แห้ง เป็นผลทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นและถุงใต้ตาได้ง่าย

เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน
เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน

7. แสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์

จอมือถือ คอม หรือทีวีส่วนใหญ่มักมีรังสีที่เข้าไปกระตุ้นเซลล์ผิวให้ทำหน้าที่ผลิตเมลานินหรือเม็ดสีดำมากขึ้น ซึ่งเป็นผลทำให้ผิวเข้มขึ้นหรือเกิดริ้วรอยได้

แสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์
แสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง : วิธีทำให้รูขุมขนหน้าเล็กลง เผยผิวหน้าเนียนสวยเป๊ะด้วย 5 เทคนิคง่าย ๆ